หลังออกมาวีนเรื่องตู้เย็นมีตำหนิ งานเข้าแล้ว บริษัทดังจ่อฟ้องกลับ ขวัญ อุษามณี

เรียกได้ว่าใครๆก็รู้จักนางเองสาวสวย อย่าง ขวัญ อุษามณี และเมื่อไปนานเธอก็ได้สิ่งที่รอคอยมานานมาก สำหรับบ้านหลังใหม่ของสาว ขวัญ  ที่สร้างเพื่อเป็นของขวัญให้ตัวเองและให้คุณแม่ และหลังจากเกิดปัญหาในขั้นตอนการสร้างก็มีปัญหาหลายๆอย่างตามมาตลอดเลยก็ว่าได้

Loading...

และล่าสุดสาวขวัญของเรากับหัวร้อนเมื่อได้ไปซื้อตู้เย็นราคาใหม่ราคาเกือบแสน แต่กลับได้ของที่มีตำหนิมาแถมพนักงานยังพูดจาไม่สุภาพ ทำเอาสาวขวัญไม่พอใจมาก ต้องออกมาโพสต์ลงในอินสตาแกรมส่วนตัว ระบุข้อความว่า

1 ผิดพลาดทั้งสินค้า 2ผิดพลาดทั้งระบบไฟ พูดดีแต่ตอนขายถึงเวลาติดตั้งหน้างานมีแต่งานแก้ เก่งอย่างเดียวดีแต่เอาเงินจากลูกค้า นี้คือผลของการจ่ายเงิน ง่ายของขวัญ ครบเต็มจำนวนก่อนหน้างานเสร็จสิ้น บวกกับ เอาของมีตำหนิมาให้ลูกค้า

และล่าสุดทางฝั่งคู่กรณีได้มีความเคลื่อนไหวแว่วว่า จะเตรียมฟ้องกลับสาวขวัญและแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงในวันจันทร์ที่ 17 ก.ย. 2561 เวลา 11.00 น. ณ Gratia Thailand สำนักงานใหญ่ รัชดา

ชมคลิป

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

1).ผิดพลาดทั้งสินค้า 2). ผิดพลาดทั้งระบบไฟ!! พูดดีแต่ตอนขายถึงเวลาติดตั้งหน้างานมีแต่งานแก้ เก่งอย่างเดียวดีแต่เอาเงินจากลูกค้า นี้คือผลของการจ่ายเงิน ง่ายของขวัญ ครบเต็มจำนวนก่อนหน้างานเสร็จสิ้น บวกกับ เอาของมีตำหนิมาให้ลูกค้า ซึ่งบอกเป็นของหน้าร้านshowroom แต่จะพยายามนำของจริงมาส่งสิ้นปี …..ยังดีที่ขวัญมาเห็นของหน้างานและตีกลับและขอคืนเงินทัน ในเมื่อคุณรู้ว่าหน้างานเราชำระเงินเพื่อสินค้าอะไรทำไมคุณไม่ทำงานของคุณให้ครบ แถมพนักงานไม่สุภาพไร้มารยาท (ขอบคุณพี่ทีมใหม่ที่นำตู้เย็นมาติดตั้งให้พร้อมกับแก้ปัญหาของบริษัทเก่าที่ทำไว้นะคะ) เตือนลูกค้าทุกคน อย่าผิดพลาด+ไว้ใจ+ใจดี เหมือนขวัญคะ เพราะ = โดนหลอก @gratiathailand คุณเอาแบรนด์ดีของดีๆมาทำเสียหมดเพราะผลงานสุดจะบกพร่องของคุณเป็นตัวแทนคนนำเข้าที่ทำลายแบรนด์มาก!!!

โพสต์ที่แชร์โดย Kwan Usamanee Official (@kwanusa9) เมื่อ

เรียบเรียงโดย: ทีมงานพลัสข่าว  | ขอบคุณ :  kwanusa9

Loading...
แบ่งปัน